Quy Nhơn: Tiềm năng đầu tư vượt trội nhờ kho tàng di sản đồ sộ

Không chỉ giàu có về tài nguyên thiên nhiên mà còn sở hữu kho tàng văn hoá phong phú đa dạng nên Quy Nhơn (Bình Định) đã vượt qua nhiều thị trường truyền thống khác để trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư bất động sản.

Sự trỗi dậy của du lịch Quy Nhơn nhờ di sản đồ sộ

Sở hữu nhiều bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh nối tiếng như Ghềnh Ráng - Tiên Sa, Eo gió, Kỳ Co, Hải Giang, Nhơn Lý, Tam Quan… cùng với việc đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng đã tạo đòn bẩy cho Quy Nhơn vượt qua các địa danh khác trở thành điểm đến hấp dẫn nhất trong lòng khách du lịch trong nước và quốc tế.

Không chỉ giàu có về tài nguyên thiên nhiên, Quy Nhơn còn là nơi có kho tàng di sản văn hoá đồ sộ. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn có 37 di tích lịch sử văn hoá, nổi bật là 4 di tích, danh thắng đã được xếp hạng cấp quốc gia gồm Tháp Đôi, Bãi Nhạn - núi Tam Tòa, mộ Hàn Mặc Tử và danh thắng Ghềnh Ráng, Nhà tù số 9 Đào Duy Từ và 8 di tích cấp tỉnh.

Quy Nhơn còn được biết đến là vùng đất võ trời văn bởi đây là quê hương của 3 vị anh hùng hào kiệt - 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ, là “cái nôi” của nhiều môn phái võ cổ truyền Việt Nam. Nơi đây tập trung nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ, võ sư, huấn luyện viên, vận động viên tài năng của các đơn vị nghệ thuật, thể thao chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước.

Không những thế, vùng đất võ trời văn còn hội tụ các loại hình nghệ thuật dân gian tiêu biểu như tuồng, bài chòi và các làng nghề truyền thống, lễ hội đặc sắc cùng nền ẩm thực phong phú. Có một điểm rất thuận lợi để du khách tìm hiểu văn hóa, lịch sử đất Võ là Bảo tàng tỉnh. Đây là nơi lưu giữ, trưng bày hơn 10.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về đất và người Bình Định qua nhiều thời kỳ lịch sử, với các bộ sưu tập phong phú, độc đáo về gốm thời kỳ Sa Huỳnh, gốm Champa, gốm Bình Định, điêu khắc mỹ thuật Champa, các hiện vật thời Tây Sơn...

Giới chuyên môn đánh giá, song song với thiên nhiên tươi đẹp, di sản chính là tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, là động lực chính thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế đến Quy Nhơn.

Nhờ những lợi thế vượt trội, du lịch Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng thu hút đông đảo du khách. Năm 2020, ngành du lịch đón 2,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt 2.369 tỷ đồng, dù giảm so với năm 2019 nhưng là địa phương có tốc độ phục hồi tốt. Năm 2021, Bình Định phấn đấu thu hút 4 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch ước đạt 5.200 tỷ đồng. Trong đó, ngoài du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng, xu hướng du lịch khám phá di sản văn hoá Quy Nhơn làm say mê lòng du khách thập phương.

Bất động sản bứt phá

Trong vòng một năm trở lại đây, thị trường bất động sản Quy Nhơn đã đón làn sóng đầu tư mới với các dự án quy mô và hiện đại nhằm phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan di sản. Nhờ vị thế “nằm trong lòng di sản” các dự án bất động sản du lịch Quy Nhơn được nâng tầm, được đầu tư và trở thành những biểu tượng trong bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái.

Là giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lâu năm tại Quy Nhơn, anh Đỗ Hoài Nam (sống tại Nhơn Hội, Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, nếu như trước kia, bất động sản các thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang phát triển nóng, được nhiều nhà đầu tư săn lùng thì bây giờ, tâm điểm đã dồn về Quy Nhơn với xu hướng sở hữu bất động sản trong lòng di sản. Thực tế cho thấy, tại Quy Nhơn, những năm gần đây ghi nhận ngày càng nhiều tour lịch sử - văn hoá - tâm linh với những chuyến kéo dài 5-10 ngày. Bên cạnh đó, giá bất động sản ven biển Quy Nhơn cũng chưa tăng mạnh so với các khu vực khác nên tiềm năng sinh lời còn lớn.